หน้าแรก » บริการอุดฟัน

บริการอุดฟัน

รู้เรื่องการอุดฟัน “ทำไมต้องอุด อุดฟันมีกี่แบบ เจ็บไหม เตรียมตัวอย่างไร?”

ฟันของคุณเป็นแบบนี้อยู่หรือเปล่า? “ฟันผุ หรือเห็นจุดสีดำชัดเจน เป็นรู บิ่น แตก” และหากใครกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ต้องไม่ละเลยเรื่องการอุดฟันไปได้ แต่ถึงกระนั้นเชื่อว่ามีหลายคนเกิดความสงสัย อยากสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องอุดฟัน “ทำไมต้องอุด อุดฟันมีกี่แบบ เจ็บไหม เตรียมตัวอย่างไร?” วันนี้มีข้อมูลมาเล่าสู่กันฟัง

อุดฟัน เชียงใหม่

อุดฟันคืออะไร ทำไมต้องอุดด้วย?

ต้องอธิบายก่อนเลยว่าการอุดฟัน คือ วิธีการรักษาปัญหาฟันต่าง ๆ ที่อยู่ในระยะที่เนื้อฟันถูกทำลายบางส่วน อย่าง ฟันผุกร่อนหรือเห็นจุดสีดำอย่างชัดเจน ฟันเป็นรู ฟันบิ่น ฟันแตก ที่อาจมีสาเหตุหลากหลาย ถามว่าทำไมถึงต้องอุดฟันก็เพราะเป็นการช่วยเพิ่มเติมวัสดุอุดฟันให้ฟันกลับมามีสภาพที่สมบูรณ์ปกติ สามารถกลับมาใช้งานบดเคี้ยวมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือเพิ่มความสวยงามให้รูปฟันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังเป็นการอุดกั้นเชื้อแบคทีเรีย หรือบรรดาเศษอาหารไม่ให้เข้าไปอยู่ในโพรงฟัน เกิดการอักเสบและกลายเป็นหนอง เป็นฟันผุ ตลอดจนรากฟันเสื่อ ฟันล้มในที่สุด

อุดฟันที่นิยมทำหลัก ๆ มีกี่แบบ?

โดยทั่วไปแล้วทันตแพทย์จะนิยมอุดฟันหลัก ๆ เลย 2 แบบ ได้แก่ อุดฟันด้วยวัสดุเรซินคอมโพสิต และอุดฟันด้วยอมัลกัม

อุดฟันด้วยวัสดุเรซินคอมโพสิต (Composite Resin) : เป็นวัสดุอุดฟันที่จะให้ความเป็นธรรมชาติ ทำจากวัสดุเรซินคอมโพสิตตามชื่อ เหมาะกับการอุดเพื่อความสวยงาม ทำให้ดูเหมือนเป็นเนื้อฟันปกติ ภายหลังมีการพัฒนาให้แข็งแรงขึ้นด้วย สามารถอุดฟันหลังได้

อุดฟันด้วยอมัลกัม (Amalgam) : นิยมใช้เพื่ออุดฟันหลัง อย่าง ฟันกราม หรือฟันกรามน้อย โดยจะเป็นการผสมวัสดุระหว่างเงิน ดีบุก ปรอท รวมถึงโลหะอื่น ๆ มีความแข็งแรง ทำให้บดเคี้ยวแข็งแรงไม่ต้องกลัวเสียหาย สามารถใช้งานได้ 10 – 15 ปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีวัสดุอุดฟันสำหรับเด็กเล็กด้วย นั่นคือ การอุดแบบกลาสไอโอโนเมอร์ (Glass ionomer Cement) อุดให้กับผู้มีความเสี่ยงจะเป็นฟันผุ ซึ่งกลาสไอโอโนเมอร์สามารถป้องกันฟันผุได้ เพราะมีการปล่อยฟลูออไรด์ออกมานั่นเอง

การอุดฟันเจ็บไหม ใช้เวลานานหรือเปล่า?

เมื่อตัดสินใจจะอุดฟันนั้นจริง ๆ แล้วขึ้นอยู่กับตำแหน่งโพรงประสาทฟันมากกว่า ว่าตำแหน่งที่ฟันมีปัญหา ฟันผุ ฟันบิ่น เป็นรู ฯลฯ อยู่ใกล้มากแค่ไหน เพราะเมื่อกรอฟันจะเกิดความรู้สึกเสียวได้โดยเฉพาะปัญหาฟันผุลึก โดยทันตแพทย์จะประเมินอาการคนไข้แล้วใส่ยาชาให้ ส่วนใครผุน้อยก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาเลย ซึ่งระยะเวลาในการทำอยู่ที่ 30 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพซี่ฟันที่ผุ ตำแหน่งฟัน และหากใครมีปัญหาฟันหลายซี่ก็ต้องทยอยมาทำ

ซึ่งขั้นตอนการอุดฟันนั้นจะเริ่มจากที่ทันตแพทย์ตรวจสภาพฟัน พร้อมตรวจสอบปัญหาฟันต่าง ๆ ดูว่าต้องอุดแก้ไขอย่างไร จากนั้นทันตแพทย์ก็จะกรอเนื้อฟันที่ผุเสียหายหรือติดเชื้อออกไป เนื้อฟันจะมีลักษณะยุ่ย นิ่ม สีฟันอาจเปลี่ยนแปลงไป แน่นอนว่าทันตแพทย์ไม่ลืมฉีดยาชาให้ก่อนกับผู้ที่มีฟันผุลึกเกือบถึงโพรงประสาทฟันป้องกันอาการเสียวหรือปวดฟัน หลังจากที่กรอเนื้อฟันแล้ว กรณีที่ฟันผุลึกไปถึงชั้นเนื้อฟัน จะใส่วัสดุรองพื้นลดอาการเสียวฟันให้ด้วย สุดท้ายทันตแพทย์อุดฟันด้วยวัสดุเนื้อต่าง ๆ

แล้วคนไข้ที่มาอุดฟันควรกลับไปพบทันตแพทย์เมื่อไหร่?

ต้องเป็นคนไข้ที่มีอาการบ่งบอกว่าฟันกำลังมีปัญหา อย่าง รู้สึกเจ็บขณะเคี้ยวอาการ ซึ่งอาจเป็นเพราะวัสดุอุดฟันอยู่ตำแหน่งสูงเกินไป มีอาการเสียวฟันหลังทำแล้วมากกว่า 2 – 3 อาทิตย์ หรือฟันที่เคยอุดแตก หรือหลุดไป ให้กลับมาอุดใหม่อีกครั้ง ป้องกันฟันผุที่อาจลุกลามฟันซี่อื่น ๆ จนไม่สามารถรักษาด้วยการอุดฟันได้อีก รวมถึงปวดฟันหลังอุดไปแล้วอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเกิดจากฟันผุไปจนถึงโพรงประสาทฟันแล้ว รีบปรึกษาทันตแพทย์ทันที

ข้อดีและข้อเสียของการอุดฟันไม่รู้ไม่ได้

ข้อดี

ของการรักษาประเภทอุดฟันนั้น ได้แก่

ข้อเสีย

ของการรักษาประเภทอุดฟัน ได้แก่

ข้อสรุป

อย่างไรแล้ว การอุดฟันนั้นเราสามารถใช้สิทธิ์เบิกประกันสังคมได้ โดยผู้ประกันตนสามารถใช้วงเงินได้ปีละไม่เกิน 900 บาท ได้แก่รายการ ผ่าฟันคุด อุดฟัน ขูดหินปูน และถอนฟันเท่านั้น กรณีที่มีค่ารักษาพยาบาลมากกว่า 900 บาท ผู้ประกันตนต้องจ่ายส่วนที่เหลือเอง ที่สำคัญอย่าลืมเลือกสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือได้ ทันตแพทย์มีความมชำนาญเชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยอย่างที่สุด

สนใจสอบถามบริการ อุดฟัน

หากคุณสนใจบริการอุดฟัน สามารถทักหาเราโดยคลิกปุ่ม "ปรึกษาทันตแพทย์" เพื่อพูดคุย/ปรึกษา/สอบถามรายละเอียดบริการ หรือนัดวันเพื่อเข้ารับบริการที่คลินิก เจริญเมือง (ซี.เอ็ม) ทันตกรรม

contact us

คลินิก เจริญเมือง (ซี.เอ็ม) ทันตกรรม

คลินิก เจริญเมือง (ซี.เอ็ม) ทันตกรรม

เลขที่ 617/9 อาคารเลิศกิตติ ถนนเจริญเมือง
ตำบลหนองป่าครั่ง
อำเภอเมืองเชียงใหม่
จังหวัดเชียงใหม่
50000