หน้าแรก » วีเนียร์

บริการวีเนียร์

วีเนียร์ Dental Veneer ตัวช่วยเคลือบผิวฟันขาว สร้างรอยยิ้มเพิ่มความมั่นใจอีกครั้ง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “รอยยิ้ม” ของเราในแต่ละวันเป็นด่านแรกสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นพูดคุยด้วย แต่ถึงกระนั้นบางคนมีปัญหาฟันเปลี่ยนสี อาจจะเป็นสีหม่นเทา สีเหลือง ดูเป็นคราบไม่สวยงามพาให้ขาดความมั่นใจไปได้ ซึ่งหากลองปรึกษาทันตแพทย์ก็จะแนะนำให้ทำ “วีเนียร์ (Dental Veneer)” ตัวช่วยเคลือบผิวฟันขาว สร้างรอยยิ้มเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองอีกครั้ง

“วีเนียร์ (Dental Veneer)” คืออะไร เหมาะกับใคร?

ต้องบอกว่า วีเนียร์ คือการเคลือบสีฟันให้ดูขาวสดใสขึ้น ทำมาจาก Ceramic หรือ Composite ที่เล็กและบาง ซึ่งจะทำมาให้ใกล้เคียงกับรูปฟันเรามากที่สุด ติดอยู่ด้านหน้าของฟันและแนบสนิทผิวฟันอย่างพอดี การทำวีเนียร์นอกจากช่วยให้สีฟันขาวสวยงามแล้ว ยังช่วยแก้ไขการเรียงตัวของฟัน แก้ไขรูปฟันที่แตก บิ่น หัก มีขนาดเล็ก หรือใครอุดฟันแล้วสีไม่เสมอกัน ป้องกันการทำร้ายผิวฟันโดยไม่รู้ตัว รวมทั้งปิดช่องว่างฟัน ถามว่าเหมาะกับใคร?

  • เหมาะกับคนที่มีปัญหาฟันสบฟัน หรือพอกัดฟันแล้วไม่เท่ากัน เกิดปัญหาระหว่างเคี้ยว หรือพูด
  • เหมาะกับคนที่มีปัญหาฟันเหลือง คล้ำ หม่น ไม่ขาวใสตามธรรมชาติ ขาดความมั่นใจไม่กล้ายิ้มเลยก็มี
  • เหมาะกับคนที่มีปัญหาฟันห่าง ต้องการการเติมเต็มช่องปกปิด เพิ่มความมั่นใจ รวมถึงเคี้ยวอาหารแล้วเศษอาหารติดตามร่องฟัน กลายเป็นคนฟันผุ หรือมีกลิ่นปากได้

เหมาะกับคนที่มีปัญหาฟันบิ่น เล็ก ไม่สวยงาม หรือเหมือนฟันกระต่าย ทำให้ขาดความมั่นใจอีกเช่นกัน

วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์มีกี่ประเภท?

โดยทั่วไปแล้ววัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์ (Dental Veneer) หลัก ๆ มีด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่

1. พอร์ซเลน (Porcelain) ตัววัสดุเป็นแบบเซรามิก เนื้อสวยงามวาวดูเป็นธรรมชาติ มีความทนทานสูง เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความขาวเพิ่มความมั่นใจในการยิ้ม ซึ่งจะได้เนื้อฟันที่เหมือนจริงมาก ใช้งานได้นานไปอีก แต่ราคาก็ค่อนข้างสูง

2. คอมโพสิต (Composite) ตัววัสดุจะคล้ายกับวัสดุอุดฟัน มีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าแบบแรก รวมถึงสีใสก็น้อยกว่า เหมาะกับคนมีปัญหารูปฟันเล็ก บิ่น ฟันเกเล็กน้อย ฟันห่าง และสีผิวฟันไม่สม่ำเสมอ มีราคาถูก

ขั้นตอนการทำวีเนียร์เป็นอย่างไร?

การทำวีเนียร์ (Dental Veneer) จะแบ่งออกเป็น 3 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับทันตแพทย์แต่ละคนด้วย) คือ

ครั้งที่ 1 ก่อนเริ่มทำฟัน : เราต้องปรึกษาทันตแพทย์ให้รู้ถึงปัญหาและจุดประสงค์ในการมาทำครั้งนี้ จากนั้นก็ได้รูป ตรวจสภาพฟัน สภาพเหงือก และ X – Ray ดูรากฟัน รวมถึงกระดูกรองรับรากฟัน โดยที่ทันตแพทย์จะพิมพ์ฟันเพื่อทำโครงครอบวีเนียร์

ครั้งที่ 2 เริ่มทำวีเนียร์ได้ : มาถึงช่วงการเริ่มทำวีเนียร์ทันตแพทย์จะกรอผิวฟันประมาณ 0.5 – 1 mm. ให้วีเนียร์เข้าไปอยู่ด้วย จากนั้นก็พิมพ์ฟันอีกครั้ง พร้อมเลือกสีฟันร่วมกันเพื่อส่งให้แลปไปดำเนินการผลิตวีเนียร์มาต่อ ขณะรอก็ใส่วีเนียร์ชั่วคราวไปก่อน

– ครั้งที่ 3 รออยู่ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ โดยใส่วีเนียร์ปลอมไว้ ทันตแพทย์นัดมารับตัวจริง และใส่ไปเรื่อย ๆ ติดตามผลทุก 1 – 2 สัปดาห์

ข้อแนะนำและการดูแลตัวเองหลังทำวีเนียร์

จริง ๆ แล้วในการทำวีเนียร์ (Dental Veneer) อยากแนะนำว่าหลังทำให้งดการเคี้ยวอาหารแข็ง ๆ กรณีเกิดการเสียวฟันไม่ต้องกังวลเพราะเป็นในช่วงแรกและจะค่อย ๆ หายไป แต่หากไม่หายควรพบทันตแพทย์ ทั้งนี้ กรณีที่เหงือกบวม ให้บ้วนปากเบา ๆ และทำตามที่ทันตแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ ยังต้องดูแลตัวเองในด้านอื่น ๆ ทั้งทำความสะอาดโดยเฉพาะบริเวณเหงือกที่ทำวีเนียร์ ลดกลิ่นปาก ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดร่องฟัน วันละ 1 – 2 ครั้ง ไม่ควรใช้ฟันงัดฝาขวด หรืออะไรก็ตามที่แข็งแบบต้องใช้ฟันงัด หากมีนิสัยชอบกันฟันต้องป้องกันวีเนียร์แตก

แล้วถ้าเกิดทำวีเนียร์แตกควรทำอย่างไร?

ด้วยความที่วีเนียร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้วัสดุบอบบาง จึงมีโอกาสเกิดการบิ่น แตก ร้าวได้ง่ายมาก เบื้องต้นหากพบว่าวีเนียร์ที่ทำมาแตกเสียหายให้รีบกลับมาพบทันตแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อซ่อมแซมให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งทันตแพทย์จะตรวจสอบและประเมินความเสียหายของวีเนียร์และฟัน ถ้าเสียหายไม่มากก็ซ่อมให้ได้ทันที แต่หากพังเสียหายมากก็ต้องเสียเงินทำอันใหม่ ดังนั้น จึงควรรักษาให้ดี ๆ

แนะนำเทคนิคการเลือกทำวีเนียร์ที่ปลอดภัย

1. เลือกทันตแพทย์ที่มีความชำนาญ ประสบการณ์สูง ช่วยให้เข้าใจแผนการรักษา ได้ฟันดีเพิ่มความมั่นใจ

2. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน รับรองความปลอดภัยมาแล้ว แนะนำให้พิจารณาหลาย ๆ แหล่งหาที่ดีที่สุด ปลอดภัย และสะอาดที่สุด

3. วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์ต้องได้มาตรฐาน ของแท้ของจริง เพราะไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ไม่ว่าจะ มีกลิ่นปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ รากฟันมีปัญหา ตลอดจนฟันหลุดเองกลายเป็นคนฟันหลอไปอีกทีนี้ต้องเสียเงินแก้อีกยาว ๆ

อย่างไรก็ตาม วีเนียร์ (Dental Veneer) เมื่อทำใช้งานแล้วจะมีอายุอยู่ได้ 10 – 15 ปี ยิ่งใครที่รักษาดี ๆ ก็ยืดอายุการใช้งานได้ถึง 20 ปีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนอย่างคุ้มค่า มีฟันขาวสวยธรรมชาติ ฟันเรียงชิดดี ไม่บิ่น ไม่หัก ไม่แตก สร้างรอยยิ้มเพิ่มความมั่นใจ พบเจอใครก็ไม่เขินอายอีกต่อไป

สนใจสอบถามบริการ วีเนียร์

หากคุณสนใจบริการวีเนียร์ สามารถทักหาเราโดยคลิกปุ่ม "ปรึกษาทันตแพทย์" เพื่อพูดคุย/ปรึกษา/สอบถามรายละเอียดบริการ หรือนัดวันเพื่อเข้ารับบริการที่คลินิก เจริญเมือง (ซี.เอ็ม) ทันตกรรม

contact us

คลินิก เจริญเมือง (ซี.เอ็ม) ทันตกรรม

คลินิก เจริญเมือง (ซี.เอ็ม) ทันตกรรม

เลขที่ 617/9 อาคารเลิศกิตติ ถนนเจริญเมือง
ตำบลหนองป่าครั่ง
อำเภอเมืองเชียงใหม่
จังหวัดเชียงใหม่
50000