หน้าแรก » บริการรักษารากฟัน เชียงใหม่

บริการรักษารากฟัน เชียงใหม่

ฟันผุ ไม่ใช่ปัญหาเล็กน้อยหากไม่ได้ทำการรักษา เช่น การอุดฝัน เเล้วละก็ การผุอาจจะลุกลามเข้าสู่โพรงประสาทฟันได้

การรักษารากฟันคืออะไร

การรักษารากฟัน คือ การรักษาภายในตัวฟัน โดยการทำให้ภายในโพรงประสาทฟันสะอาด ปราศจากเชื้อโรค จัดรูปทรง แล้วทำการอุดฝันให้แน่น ขั้นตอนนี้เป็นการปิดคลุมรากฟัน การรักษารากฟันจะช่วยรักษาฟันไว้ได้สามารถเก็บฟันเเท้ไว้ได้โดยไม่ต้องถอนทิ้ง

อย่างไรก็ตามการรักษารากฟันนั้น เป็นเพียงความพยายามที่จะเก็บฟันนั้นไว้ให้อยู่ในช่องปากได้นานที่สุดแทนที่จะถอนออกไป
ส่วนฟันที่ได้รับการรักษารากฟันแล้วนั้น จะถูกเรียกว่าฟันตาย (non-vital tooth) เนื่องจากมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นที่เห็นได้ชัด คือ เนื้อฟันจะเปราะขึ้น แตกหักได้ง่ายขึ้น และฟันจะเปลี่ยนเป็น สีคล้ำลงกว่าเดิม

ดังนั้น เพื่อให้ฟันมีความแข็งแรงและสวยงามดังเดิม ทันตแพทย์จึงแนะนำให้ทำเดือยฟันร่วมกับทำการครอบฟัน (post & core) เมื่อรักษารากฟันโดยสมบูรณ์แล้ว ฟันซี่นั้น อาจจะอยู่ได้อีกเพียง 1 ปี, 2 ปี, 5 ปี หรือตลอดชีวิตก็ได้

ข้อเเนะนำ

การรักษารากฟัน เป็นการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยปกติแล้วจะใช้เวลารักษาประมาณ 2-4 ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพของฟันที่จะรับการรักษา
ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการรักษารากฟัน คนไข้ต้องแน่ใจว่ามีเวลาเพียงพอที่จะมารับการรักษา

หลังการรักษารากฟัน อาจมีอาการปวดอยู่ 2-3 วัน แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการสัปดาห์แรกหลังการรักษา ควรรับประทานอาหารอ่อน หรือเคี้ยวอาหารโดยใช้ฟันช้างที่ไม่ได้รับการรักษา และงดการใช้ฟันที่รักษาเคี้ยวอาหารแข็ง จนกว่าการครอบฟัน หรืออุดฟันถาวรจะเสร็จสมบูรณ์

สนใจสอบถามบริการ รักษารากฟัน

หากคุณสนใจบริการรักษารากฟัน สามารถทักหาเราโดยคลิกปุ่ม "ปรึกษาทันตแพทย์" เพื่อพูดคุย/ปรึกษา/สอบถามรายละเอียดบริการ หรือนัดวันเพื่อเข้ารับบริการที่คลินิก เจริญเมือง (ซี.เอ็ม) ทันตกรรม